Xu hướng giáo dục trực tuyến trong thời kỳ hội nhập

Không phải chỉ đến mùa dịch nhiều người mới nghĩ đến học trực tuyến. Trong thời đại 4.0, học trực tuyến đang ngày càng khẳng định nhiều ưu điểm vượt trội: tiết kiệm thời gian, chi phí, nội dung hình ảnh trực quan sinh động, mang tính tương tác cao…

“Công nghệ đào tạo” nhiều ưu điểm vượt trội

Học trực tuyến (E-learning) là phương pháp học đã áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Tại Mỹ, hàng triệu học sinh phổ thông đăng ký học E-learning và tại nhiều bang ở quốc gia này, trước khi được công nhận tốt nghiệp, mỗi học sinh phải đăng ký học một số môn nhất định tại các lớp học trực tuyến.

Còn tại Hàn Quốc, phương thức học E-learning giúp giảm tải chi phí dạy kèm tại các trung tâm luyện thi, qua đó góp phần bình đẳng trong giáo dục. Bên cạnh đó, kênh truyền hình học đường được mở ra cùng với website cung cấp các bài giảng ôn thi đại học miễn phí, thu hút một số lượng rất lớn học sinh tham gia.

Không thể phủ nhận ưu điểm vượt trội của phương pháp học trực tuyến, đặc biệt trong thời đại phát triển của công nghệ AI. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng học trực tuyến giúp tiết kiệm 50 – 70% chi phí, 40 – 60% thời gian so với cách học truyền thống.

Hình thức học tập này trên thực tế không chỉ tiết kiệm chi phí, thời gian, học tập mọi lúc mọi nơi mà còn dễ dàng tăng hứng thú với người học nhờ những hình ảnh trực quan sinh động, tính tương tác cao.

Giáo dục tương lai cần bắt kịp thời đại

Trong Hội nghị Thượng đỉnh Giáo dục Quốc tế (WISE) diễn ra tại New York tháng 9.2018 đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong giáo dục nhận thức và tư duy “học tập suốt đời”, bởi trong tương lai kiến thức học được ở trường đại học sẽ bị lạc hậu rất nhanh. Mô hình giáo dục truyền thống, chạy theo bằng cấp hay tiêu chuẩn chung của xã hội sẽ không còn nhiều giá trị. Vì vậy, chỉ khi có quan điểm học tập thường xuyên, tư duy học tập suốt đời thì người lao động mới có thể thích ứng được với sự biến đổi của nghề nghiệp tương lai.

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục, lớp học trực tuyến được nhiều nước áp dụng ngày càng rộng rãi để nâng cao chất lượng học tập trong sinh viên. Xu hướng áp dụng công nghệ cao là xu thế chung cho giảng dạy, đào tạo trong giáo dục ở tương lai. Tại Đại học Washington (Mỹ), tất cả các phòng học đều được thiết kế nhằm bảo đảm các yếu tố nghe, nhìn, đọc, thảo luận. Phòng học được trang bị hệ thống màn hình cảm ứng cho đến máy tính bảng, tai nghe, công cụ tương tác trực tuyến… Ngoài ra những phần mềm học trực tuyến như Zoom, Canvas, Teams giúp giảng viên có thể nắm được tiến trình học tập của sinh viên và sinh viên hoàn toàn có thể chia sẻ, thảo luận từ tài liệu, video, audio bài học.

Trước đây, học trực tuyến ở Việt Nam được nhắc đến như một hình thức học “cực chẳng đã”. Tuy nhiên, trong khoảng 3 năm trở lại đây, học trực tuyến ngày càng trở thành phát triển. Trong thời gian gần đây, nhiều bậc cha mẹ Việt cũng đăng kí cho con tham gia các khóa học trực tuyến bởi vừa quản lý được con lại giảm áp lực chuyện đưa đón con đi học, đảm bảo sức khỏe cho con trẻ.

Là một trong những người dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo với cam kết không ngừng cải tiến mọi hoạt động, cung cấp chương trình học trực tuyến hiện đại, DTP luôn cập nhật xu hướng giáo dục mới, bổ trợ kiến thức và kỹ năng giúp học sinh Việt Nam tiếp cận với phương pháp học tiên tiến trên thế giới và đạt được thành công trong học tập và cuộc sống.

Tham khảo ngay các gói học Tiếng Anh tại Fanpage của chúng tôi tại đây.